Ứng dụng quét 3 chiều bằng ATOS-Q trong lĩnh vực y tế

Đo lường 3D đã được sử dụng trong công nghệ y tế với nhiều ứng dụng, có thể dùng để sản xuất các bộ phận cơ thể giả có kích cỡ chính xác với chi tiết thật hoặc cũng có thể mô hình hóa để minh họa. 
Ứng dụng sau đây cho thấy có thể dễ dàng số hóa một mô hình thân trên và các nội tạng. Tất cả dữ liệu được thu thập trong một hệ tọa độ, với sự trợ giúp đắc lực từ ATOS Q.

Đầu tiên, dán một số điểm tham chiếu lên mô hình thân trên. Sau đó, bằng việc thao tác quét bởi camera đo quang, tọa độ của các điểm được thu giữ với độ chính xác cao. Trong bước tiếp theo, các cơ quan nội tạng được đặt vào vị trí tương ứng với vị trí của chúng trong cơ thể và tiến hành quét lần hai. Phần mềm Gom Inspect thông minh sẽ ghép tự động kết quả hai lần quét và cho ra một tập hợp điểm dạng lưới (mesh) với đầy đủ các chi tiết. 


(1) Mô hình thân không có nội tạng

(2) Mô hình thân với các cơ quan


Sau đó, các cơ quan nội tạng được lấy ra và từng bộ phận được số hóa riêng bằng ATOS Q. Nếu các bộ phận nhỏ so với vùng đo đã chọn của ATOS, thì không cần dán điểm tham chiếu nào trên bộ phận đó. Chi tiết được đặt trên bàn xoay đã có dán sẵn điểm tham chiếu, giúp camera nhận diện, quét và xử lý. 


(3) Số hóa nội tạng (phổi)
Phần thân được số hóa với ATOS Q được gắn trên chân đế và di chuyển theo các bước xung quanh bộ phận, để đảm bảo thu giữ chính xác được tất cả các chi tiết của phần thân. Các điểm tham chiếu được gắn trên phần thân hỗ trợ rất lớn trong việc ghép các dữ liệu lưới riêng lẻ trong mỗi lần quét. Phương pháp này thích hợp để số hóa các đối tượng lớn với độ chính xác cao. Tiến trình của quá trình quét được hiển thị trực quan trên màn hình và do đó quá trình quét hoàn chỉnh trở nên đơn giản và nhanh chóng.
Sử dụng phần mềm GOM INSPECT SUITE, dữ liệu đo được có thể được xử lý trước và xuất ra ở các định dạng khác nhau để đáp ứng yêu cầu của từng ứng dụng. Với tính năng lưới điểm thông minh nên điểm chung của các file sau khi xuất bằng phần mềm này đều cho dung lượng nhỏ, không đòi hỏi cấu hình máy tính phức tạp hay đời cao. 


(4) Phần thân được số hóa 

(5) Phần thân được số hóa với các cơ quan nội tạng

Tiếp theo, các chuyên gia từ ZEISS sử dụng máy ảnh CCD b / w để số hóa, màu sắc trong (5) của từng chi tiết riêng lẻ, được sử dụng để phân biệt trực quan. Để có thể hiển thị màu sắc thực của vật thể được số hóa, vật thể được đưa vào phòng có điều kiện ánh sáng tốt và một máy ảnh màu kỹ thuật số được sử dụng để đo quang. Sau đó, phép đo ATOS được thực hiện như bình thường và cuối cùng thông tin màu thu thập được trong quá trình đo quang học được chiếu lên dữ liệu số hóa. Sử dụng phương pháp này, chất lượng màu sắc thu được sắc nét và chân thực như mẫu thực tế


(6) Thân được số hóa với màu gốc

(7) Xem chi tiết phổi (lưới đa giác màu)

Màu sắc minh họa rõ ràng chi tiết về lá phổi của mô hình này nhờ công nghệ “lưới đa giác màu” chất lượng cao. 

****

ScantechVN là đơn vị được ủy quyền tại Việt Nam cung cấp các sản phẩm, dịch vụ và phần mềm tốt nhất trong công nghệ in và scan 3D từ các Hãng hàng đầu trên thế giới. 

Chia sẻ

TIN TỨC KHÁC

Máy quét 3D Artec dành cho nha khoa Thứ1, ngày 16 tháng 07 năm 2024

Giải pháp quét 3D nha khoa phản ánh các tiêu chuẩn cao nhất của bạn về tốc độ, độ chính xác, tính công thái học và an toàn.

CÔNG NGHỆ 3D - TƯƠNG LAI CỦA NHÂN LOẠI? Thứ4, ngày 05 tháng 07 năm 2024

LIÊN HỆ

    Họ
    Tên
    Địa chỉ email
    Số điện thoại
    Tin nhắn