MỞ KHOÁ “BÍ MẬT” FILE IN 3D – NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT?

FILE IN 3D LÀ GÌ?

File 3D là một dạng tập tin dùng để lưu trữ thông tin về hình ảnh, mô hình 3D dưới dạng văn bản hoặc dữ liệu nhị phân. Tất cả các hình học, hoạt cảnh của nó được mã hóa và nén lại. Tùy vào định dạng file 3D mà chúng có cách lưu trữ riêng. Chẳng hạn như định dạng STL thì chỉ lưu trữ hình dạng 3D, còn định dạng COLLADA lưu trữ tất cả các thông số, dữ liệu khác.

Quy trình in 3D diễn ra với File in 3D là yếu tố điều tiên quan trọng và cần thiết.

MỘT SỐ ĐỊNH DẠNG FILE 3D PHỔ BIẾN HIỆN NAY

STL
Tên đầy đủ là Standard Tessellation Language. Đây là một dạng file 3D tương thích với máy in 3D phổ biến nhất hiện nay.
OBJ
Tệp OBJ (.obj) chứa thông tin hình học 3D. Đây là một trong những định dạng cũ và phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy khi xuất một đối tượng từ hầu hết các phần mềm tạo mô hình. Định dạng đa giác này có thể mang yếu tố tỷ lệ (cm, inch, v.v.). Độ phân giải vật liệu của định dạng này đã lỗi thời so với các kỹ thuật đổ bóng và vật liệu hiện đại hơn. Khi xuất hình học thẳng, đây là một tiêu chuẩn vững chắc để tận dụng.
FBX
Tệp FBX (.fbx) giống OBJ ở chỗ có chứa dữ liệu đối tượng 3D; tuy nhiên, tệp này còn chứa dữ liệu hoạt ảnh. Chính vì vậy, loại tệp này trở nên phổ biến nhất trong phim, và VFX – tất cả các ngành cần mô hình, vật liệu và hoạt ảnh phức tạp. Định dạng tệp này thuộc sở hữu của Autodesk và được hỗ trợ rộng rãi trong cả VFX và phần mềm phát triển trò chơi. Định dang tệp này có thể giữ lại độ phân giải vật liệu cao hơn và hỗ trợ nhiều công cụ kết xuất.
gITF
Định dạng truyền GL (.glTF & .glb) là định dạng tệp đa giác đóng vai trò là bản sao nguồn mở, miễn phí bản quyền cho các định dạng như FBX. Ban đầu được tạo bởi nhóm làm việc COLLDA, giờ đây Nhóm KROHON duy trì định dạng tệp mở được chia sẻ này để trao đổi mô hình và cảnh. Tệp này hỗ trợ các mô hình tĩnh, hoạt ảnh và cảnh chuyển động, như FBX. Các nhà phát triển thường sử dụng định dạng này trong các ứng dụng web gốc. Định dạng này là một trong những định dạng tệp hiện đại hơn, hỗ trợ các phương pháp mới nhất để đổ bóng và tăng độ phân giải vật liệu và kể từ phiên bản 2.0 cập nhật, định dạng tệp này hỗ trợ các vật liệu kết xuất dựa trên vật lý.
usd/usdz
USD (Universal Scene Descriptor) là định dạng tệp đa giác được Pixar phát triển trong nội bộ và hiện là nguồn mở. Định dạng tệp có thể mở rộng này đang phát triển về khả năng thông qua các tiêu chuẩn mở và ủy ban làm việc như NVIDIA, PIXAR và ADOBE. Định dạng này thể hiện các khái niệm mới nhất về mô hình 3D, vật liệu và khả năng tương thích trên một số công cụ tạo nội dung độc đáo. Định dạng này chứa dữ liệu hình học, vật liệu, cảnh và hoạt ảnh. Theo nhiều cách, USD đang thay thế những kỳ vọng thông thường về định dạng tệp vì định dạng này lưu trữ toàn bộ dữ liệu cảnh một cách hiệu quả.
Tệp CAD 
Một số là độc quyền, chỉ được sử dụng trong hệ sinh thái khép kín, trong khi một số khác hoạt động để duy trì độ phân giải hình học cao hơn. Bạn có thể thấy dạng khối 2D, 3D và cả dạng khối tham số trong các tệp này. Để có danh sách đầy đủ các Tệp CAD được hỗ trợ trong Substance 3D Stager (IGES, STP/STEP, IPT, IAM, .SLD, .JT, v.v.)
X3D
Hiển thị nội dung file 2D và 3D trên các trình duyệt như chrome, firefox,…
STP
Tương thích với các phần mềm CAD và được sử dụng cho xây dựng, kiến trúc,…

VẬY CÔNG NGHỆ IN 3D SỬ DỤNG ĐỊNH DẠNG FILE NÀO?

AMF và STL – đại diện cho hai định dạng tệp phổ biến nhất để in 3D. AMF là phiên bản hiện đại hơn và mang siêu dữ liệu nội bộ để hỗ trợ in ấn và chia tỷ lệ. STL là định dạng cũ hơn, thiếu thông tin màu sắc và tỷ lệ.

Các định dạng file đầu vào để thiết kế in 3D bao gồm đa dạng đuôi định dạng STL, CTL, OBJ, PLY, ZPR, ZBD, AMF, WRL, 3DS, FBX, MJPDDD, 3DPRINT, IGES, IGS, STEP and STP, BFF.

SCANTECH VIỆT NAM CÓ HỖ TRỢ XỬ LÝ FILE IN 3D KHÔNG?

Là một công ty đi đầu trong lĩnh vực in 3D hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi tự tin rằng đội ngũ kỹ thuật của mình có thể đáp ứng các định dạng file 3D hiệu quả nhất cho khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế file in 3D đối với các khách hàng chưa có file in 3D. Với phương châm lựa chọn phương pháp tối ưu nhất cho khách hàng, Scantech 3D Việt Nam sẽ nhanh chóng hoàn thiện toàn bộ khâu in từ tư vấn file in 3D đến hoàn thiện sản phẩm tới tay khách hàng.

FILE 3D NHƯ THẾ NÀO SẼ ĐẠT TIÊU CHUẨN?

 • Về kích thước 3 chiều là 5cmx5cmx5cm.
 • Độ dày tối thiểu 1mm và độ mỏng phù hợp.
 • Định dạng STL là tốt nhất để in 3D.

” Chúng tôi tạo dựng niềm tin với khách hàng từ trải nghiệm thực tế và chất lượng sản phẩm.”

Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm:

Xưởng in 3D lớn hứa hẹn đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng.
Quét 3D không còn là mong đợi xa vời của Việt Nam.

Chia sẻ

TIN TỨC KHÁC

SCANTECH MỞ RỘNG QUY MÔ KINH DOANH - THÚC ĐẨY HỢP TÁC ĐA QUỐC GIA Thứ2, ngày 24 tháng 04 năm 2024

Trong guồng quay phát triển của Công nghệ in 3D hiện tại, không chỉ Scantech và rất nhiều doanh nghiệp khác tại Việt Nam cũng đang theo đà đó tham gia chung. Vì vậy đối với Scantech thì chúng tôi luôn chú trọng uy tín của mình sẽ được tạo thành từ chất lượng sản phẩm.

LIÊN HỆ

  Họ
  Tên
  Địa chỉ email
  Số điện thoại
  Tin nhắn