Scantech Việt Nam và định hướng “Cung cấp giải pháp số hoá 3D toàn diện”

Bài đăng trên báo CÔNG THƯƠNG

http://baocongthuong.com.vn/scantech-viet-nam-va-dinh-huong-cung-cap-giai-phap-so-hoa-3d-toan-dien.html

Là công ty hàng đầu tại thị trường Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp thiết bị, giải pháp trên nền tảng công nghệ 3D, ông Nguyễn Minh Khôi – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Scantech Việt Nam cho rằng, dư địa phát triển lĩnh vực công nghệ này tại Việt Nam còn rất lớn. “Việc quảng bá, giới thiệu và tìm kiếm đối tác trong nước cùng tham gia vào lĩnh vực này trong thời điểm hiện nay là rất cần thiết. Và, tham gia triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2017 được Scantech Việt Nam coi là một trong những phương thức tốt nhất để cùng các tổ chức, doanh nghiệp Việt phát triển lĩnh vực công nghiệp quan trọng này trong thời gian tới”, đó là chia sẻ của ông ông Nguyễn Minh Khôi trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Báo Công Thương.
Công nghệ 3D sẽ ngày càng phát triển tại Việt Nam

Xin ông vui lòng giới thiệu đôi nét về Công ty Cổ phần Scantech Việt Nam?

Công ty Cổ phần Scantech Việt Nam được thành lập từ năm 2006 với mong muốn trở thành “cầu nối” giúp các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước có thể dễ dàng tìm hiểu, tiếp cận những thành tựu vĩ đại của ngành công nghiệp số hóa 3D để áp dụng vào lĩnh vực hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình.

Với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là trên nền tảng công nghệ 3D để thiết kế công nghệ và sản xuất, cung ứng các sản phẩm trong lĩnh vực công nghiệp đúc và chế tạo khuôn mẫu; sao chép, copy mẫu; nghiên cứu sản phẩm mới; đo kiểm các dạng hình học phức tạp và kiểm định chất lượng bề mặt sản phẩm.

Bên cạnh đó, cũng trên nền tảng công nghệ 3D, công ty chúng tôi cũng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, điêu khắc và kiến trúc với việc chuyên môn về mô phỏng thực tại ảo, số hóa và bảo tồn các di sản văn hóa, khảo cổ học; xây dựng kiến trúc, sa bàn; phụ kiện thời trang cũng như thiết kế, chế tạo tượng sáp và các mô hình tượng thu nhỏ.

Đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và y tế, Scantech Việt Nam đã và đang thiết kế, chế tạo và cung ứng các công cụ thực nghiệm và thí nghiệm trong các trường đại học, cao đẳng đào tạo nghề; các bộ phận cơ thể (xương, răng, vỏ não, chân tay giả, các phẫu thuật chỉnh hình…); mô phỏng hình ảnh 3 chiều trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ…

Đối tượng khách hàng của Scantech Việt Nam chủ yếu là các trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm, các viện nghiên cứu và ứng dụng công nghệ cao, các công ty có vốn đầu tư của nước ngoài, các đơn vị có dây chuyền sản xuất quy mô lớn, các trường dạy nghề… cũng như các khách hàng cá nhân, các công ty vừa và nhỏ.

Từ thực tế hoạt động tại thị trường Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ cao, ông đánh giá như thế nào về môi trường đầu tư, phát triển sản xuất công nghiệp và thương mại công nghiệp tại Việt Nam?

Trước hết phải khẳng định, trong khoảng gần một thập kỷ trở lại đây, cùng với việc đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế,
Việt Nam đã thực sự có những bước chuyển biến tích cực trong thể chế kinh tế với những chủ trương,
chính sách lớn thúc đẩy phát triển toàn diện các ngành công nghiệp.
Cũng trong xu thế đó, hệ thống văn bản, chính sách trong thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài,
của Việt Nam cũng ngày càng hoàn thiện và từng bước phát huy tác dụng trong thực tiễn.
Minh chứng thuyết phục nhất chính là số vốn FDI vào Việt Nam tăng liên tục trong thời gian qua,
đi kèm đó là số lượng đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
In 3D- Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của thế giới

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước, công nghiệp Việt Nam mới chỉ bắt đầu chặng đường phát triển và đang đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có việc đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng từ các nhà đầu tư FDI đối với các doanh nghiệp trong nước về việc cung ứng các linh, phụ kiện, phụ trợ nội địa với chi phí hợp lý và chất lượng cao.

Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, công nghiệp phụ trợ của Việt Nam vẫn có chung yếu điểm là trang thiết bị lạc hậu, lao động thủ công chiếm tỉ lệ cao. Điều này đã hạn chế sự phát triển sản xuất, làm giảm năng suất lao động và ảnh hưởng bất lợi đến cơ hội tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Vì vậy, các mặt hàng sản xuất tại Việt Nam rất khó tìm được chỗ đứng ngay tại thị trường trong nước chứ chưa nói đến thị trường thế giới.

Tương tự trong lĩnh vực công nghệ 3D – Công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của thế giới – không nhiều doanh nghiệp, cá nhân trong nước bắt kịp xu thế phát triển của công nghệ này để tận dụng những tiến bộ khoa học, công nghệ của nó vào sản xuất, kinh doanh.

Vì vậy, tôi cho rằng, ở thời điểm này, những tổ chức nào, ngành nghề nào có thể tiếp cận và ứng dụng công nghệ 3D cho sản phẩm của mình sẽ chiếm ưu thế tuyệt đối, giảm thời gian và chi phí nghiên cứu, chi phí nhân công, chi phí rủi ro, gia tăng độ chính xác, nâng cao chất lượng, giảm giá thành sản phẩm.

Ý tưởng và kế hoạch tham gia triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2017, thưa ông?

Scantech Việt Nam hiểu rằng, với cách thức tổ chức chuyên nghiệp của nhà tổ chức Reedtradex; với sự cam kết tham dự của hàng trăm nhà công nghiệp trong và ngoài nước và hàng chục nghìn khách tham quan là các tổ chức cá nhân, nên triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2017 sẽ là cơ hội lý tưởng để bất cứ tổ chức, doanh nghiệp công nghiệp nào quảng bá sản phẩm, dịch vụ và tìm kiếm đối tác.

Hơn nữa, thế giới ngày nay với sự phổ biến của Internet và điện thoại di động đã vô tình biến hội chợ triển lãm và các sự kiện giao thương trở thành cách thức hiệu quả để con người nói chung, các tổ chức, doanh nghiệp nói riêng liên hệ trực tiếp với nhau. Vì vậy Scantech Việt Nam coi triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2017 là một trong những hoạt động quan trọng góp phần thúc đẩy các cuộc gặp gỡ và tạo được mối quan hệ trực tiếp với đối tác và khách hàng tương lai thông qua những cuộc gặp gỡ và tiếp xúc cá nhân cũng như qua công tác truyền thông internet.

Vì vậy, để tận dụng cơ hội có được từ triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2017, Scantech Việt Nam sẽ mang đến nhiều sản phẩm chủ lực của mình, như: Hệ thống máy quét 3D, máy in 3D thế hệ mới nhất và đa dạng các sản phẩm ứng dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Đặc biệt, với mục tiêu trong 3 năm tới (2017-2019) của Scantech Việt Nam là trở thành công ty hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp các thiết bị và dịch vụ In 3D, Scan 3D, phần mềm 3D và các giải pháp trình chiếu thực tại ảo… đáp ứng tốt nhất nhu cầu của thị trường, chúng tôi tin tưởng rằng, việc triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2017 sẽ là một trong những nhân tố quan trọng để Scantech Việt Nam đạt được mục tiêu của mình.

Trân trọng cảm ơn ông!

Duân – Quỳnh (thực hiện)

Chia sẻ

LIÊN HỆ

  Họ
  Tên
  Địa chỉ email
  Số điện thoại
  Tin nhắn
  .
  .
  .
  .