PHỤC DỰNG TƯỢNG PHẬT BẰNG CÔNG NGHỆ 3D

 Năm 2001, những người đam mê nghệ thuật và kiến trúc điêu khắc trên thế giới từng xót xa khi truyền thông đưa tin, phiến quân Taliban đã tàn phá hoàn toàn bức tượng Phật đứng Bamiyan từ thế kỷ thứ 6 tại thung lũng Bamiyan, miền Trung Aghanistan. Nhưng mới đây, di sản văn hóa thế giới này đã được phục dựng lại bằng công nghệ tình chiếu chùm ánh sáng laser 3D đầy ảo diệu.

Tượng Phật Bamiyan trước và sau khi bị Taliban tàn phá.

Tượng Phật Bamiyan “tái sinh” nhờ công nghệ trình chiếu 3D hologram

Theo Sina, đây là một phần trong dự án của cặp đôi tỉ phú người Trung Quốc là Trương Hân Vũ và vợ là Lương Hồng. Họ từng nghe nói có nhà khoa học người Nhật muốn dùng hình ảnh laser tái dựng lại bức tượng nhưng chưa hoàn thiện và Liên Hợp Quốc không thông qua. Chính vì vậy, vợ chồng Tương Hân Vũ nghĩ đến việc sử dụng công nghệ trình chiếu hình ảnh 3D hologram tái hiện lại hình ảnh nguyên dạng bức tượng Phật cho thế giới được chiếm ngưỡng lại. 

Vợ chồng Trương Hân Vũ và Lương Hồng bên máy chiếu 3D hologram và hình ảnh tượng Phật “tái sinh”.

Hai vợ chồng Trương và Lương đã dành số tiền 120.000 USD cho dự án phục dựng lại bức tượng Phật kỳ quan nói trên. Công việc chuẩn bị được bắt tay thực hiện từ đầu năm 2015 với sự cố vấn của chuyên gia Nacy Dupree từ Đại học Kabul. Ngoài ra, họ đã tham khảo thêm tư liệu về bức tượng Bamiyan tại bảo tàng quốc gia Afghanistan để vượt qua vô vàn thử thách và trở ngại trong việc phục dựng lại hình ảnh tượng Phật.

Hình ảnh tượng Phật Bamiyan hiện lên lung linh trong sự kinh ngạc của nhiều người theo dõi.

Tượng Phật được tái hiện y như thật

Vợ chồng anh Trương đã mang máy chiếu tới địa điểm bức tượng 1.500 tuổi, trình chiếu công nghệ 3D vào hố núi rỗng, nơi trước đó bức tượng tọa lạc.

   Kết quả là hơn 1000 người có mặt đã được chứng kiến cảnh tượng bức tượng Phật Bamiyan “trở về”. Ai cũng phải thốt lên kinh ngạc và sửng sốt.

   Đài CCTV của Trung Quốc dẫn lời một người dân địa phương cho biết: “Không gì có thể thay thế được ký ức về tượng Phật nhưng dự án này nhắc nhớ chúng tôi rằng kỳ quan đó vẫn chưa biến mất“.

Người dân địa phương rơi nước mắt khi thấy tượng Phật “trở lại”

Cũng theo CCTV, vợ chồng Trương và Lương đã quyên góp các phương tiện hỗ trợ kỹ thuật trình chiếu công nghệ 3D hologram cho cơ quan bảo tồn di tích văn hóa của Afghanistan, cho phép tái hiện lại hình ảnh tượng Phật nghìn năm vào mỗi dịp tháng 3 hàng năm – thời điểm bức tượng bị Taliban tàn phá.

Được biết, hai bức tượng Phật Bamiyan, một bức có chiều cao 35m và bức còn lại cao 53m, đều bị Taliban cho sập bom phá hủy hồi tháng 3.2001, nhằm phản đối viện trợ quốc tế cho việc bảo trì bức tượng trong khi Afghanistan đang rơi vào cảnh đói nghèo. 

Việc bức tượng bị phá hủy đã khiến cả thế giới phẫn nộ và trong nhiều năm qua đã có nhiều tổ chức cam kết cùng nhau hỗ trợ phục dựng lại di sản của thế giới.

Công việc chuẩn bị phục dựng hình ảnh tượng Phật diễn ra từ đầu năm 2015.

Vợ chồng anh Trương ngày đêm túc trực tại địa điểm tượng Phật Bamiyan

Hình ảnh tượng Phật hiện lên rõ nét, sinh động

Chia sẻ

LIÊN HỆ

  Họ
  Tên
  Địa chỉ email
  Số điện thoại
  Tin nhắn
  .
  .
  .
  .