Máy in 3D Tạo ra Chiếc xe đua Nano chỉ trong vài phút

Chiếc xe đua có kích thước nano được tạo ra bởi máy in 3D

     Một chiếc xe đua phức tạp có kích thước gấp 4 lần kích thước của 1 sợi tóc đã được tạo ra trong vài phút nhờ một kĩ thuật in 3D mới, với một công nghệ cao. Công nghệ đó được phát triển bởi Jan Torgersen và các đồng nghiệp từ Đại học Công nghệ Vienna ở Áo, máy in 3D này có thể xây dựng các cấu trúc có kích cỡ nano ở tốc độ 5 m/s, một kỉ lục mới trong công nghệ in có độ chính xác cao.

     Để tạo ra một đối tượng nhỏ bé, thiết bị đã bắn ra một loại nhựa lỏng và sau đó làm cứng chúng lại bằng cách tập trung một chùm tia laser vào điểm xác định. Một loạt các tấm kính di chuyển liên tục trong suốt quá trình , đưa tia laser qua vật liệu, chính vì điều đó việc điều chỉnh chuyển động của chúng cũng rất quan trọng là chìa khóa để đạt được một tốc độ sản xuất nhanh hơn.

     Tuy nhiên, ngoài các thành phần cơ học, thì các thành phần hóa học của nhựa cũng đóng một vai trò quan trọng. Một nhóm các nhà hóa học, do Robert Liska dẫn đầu, đã kết hợp các phần tử nhạy cảm với ánh sáng vào vật liệu đã được kích hoạt bằng laser để củng cố chất lỏng. Điều này cho phép các khu vực có thể làm cứng trong bất kì phần nào của cấu trúc, trong khi chỉ có lớp trên cùng có thể được thao tác với kỹ thuật in 3D thông thường.

     Cho đến nay, phương pháp này được sử dụng nhằm tạo ra các giàn đỡ có thể được cấy với các tế bào sống để thiết kế mô sinh học. Trong tương lai, các nhà khoa học cũng hi vọng sẽ phát triển các kĩ thuật để tạo ra các đối tượng 3D lớn với độ chính xác cao.

Theo : Science news and science jobs from New Scientist – New Scientist

Chia sẻ

LIÊN HỆ

  Họ
  Tên
  Địa chỉ email
  Số điện thoại
  Tin nhắn
  .
  .
  .
  .