Công nghệ in 3D

Cái nhìn tổng quát về in 3D

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều công nghệ in 3D khác nhau, nhưng tất cả đều có điểm chung là: tạo nên một vật thể 3D bằng cách xếp chồng từng lớp vật chất lên nhau cho đến khi tạo hình hoàn chỉnh vật thể đó. Mỗi lớp là một lát vật chất mỏng và nằm ngang (horizontal layers). Các bạn có thể hình dung là mình lấy một củ cà rốt cắt thành lát mỏng rồi sau đó sắp các lát mỏng ấy theo thứ tự để tạo thành củ cà rốt. Trong công nghệ in 3D thì máy in sẽ là công đoạn tạo ra các lát mỏng ấy từ nguyên liệu có sẳn như là nhựa…

Được tạo ra từ một bản vẽ điện tử

Mô hình của một vật thể trước hết sẽ được vẽ bằng một bản vẽ 3D trên máy tính, bản vẽ này có thể được vẽ bởi kỹ sư hoặc dùng một máy scan 3D để tạo ra bản vẽ đó. Sau đó người ta sẽ dùng phần mềm “xắt – cắt” bản vẽ ấy thành hàng trăm, hàng ngàn lớp mỏng nằm ngang. Máy in 3D sẽ đọc bản vẽ đó và tạo ra từng lớp mỏng nằm ngang chính xác như trong bản vẽ, sau khi các lớp mỏng đó được tạo ra chú sẽ được sắp xếp và kết gắn với nhau và chúng ta sẽ không thấy được những lớp đó khi vật thể được hoàn thành.

Đến máy in 3D

Máy in 3D có thể là dạng máy in rải dây nóng chảy (Fused Deposition Modeling – FDM), hoặc giống như các máy in mực 2D nhưng có thêm một cái ống để chứa các giọt vật liệu được làm nóng chảy, sau đó từ giọt vật liệu nóng chảy ấy, một lớp của vật thể sẽ được tạo ra giống như trong bản vẽ. Hoặc đó có thể là máy in thiêu kết lazer chọn lọc (selective laser sintering – SLS), một lớp của vật thể sẽ được tạo ra bằng cách dùng tia lazer nung chảy “bột nguyên liệu”, hoặc có thể dùng công nghệ khác nữa.

Máy in 3D thương mại

Trong khi hầu hết chúng ta chưa biết hoặc chưa từng nghe nói về công nghệ in 3D, thì những máy in này đã được phát triển được hàng thập kỷ nay. Các nhà sản xuất đã dùng chúng trong quá trình thiết kế sản phẩm hay để tạo ra các mô hình. Tuy nhiên giá của chúng rất đắt mà tốc độ lại chậm. Nhưng nay đã có những máy in 3D nhanh hơn có giá hàng chục ngàn Obama nhưng tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc tạo ra các sản phẩm mẫu. Ví dụ như Nike muốn tạo ra một mô hình chiếc giày mẫu với nhiều màu khác nhau, nếu như lúc trước họ sẽ phải tốn vài nghìn USD cho một mẫu một màu và phải chờ một tuần thì nay giá cả chỉ là vài trăm USD và có liền, và hơn nữa họ có thể thay đổi mẫu mã của sản phẩm mẫu ngay trong ngày.

Tương lai với công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D đang góp phần rất lớn trong sự phát triển các ngành khác như năng lượng, nghệ thuật, y tế, xây dựng, nghiên cứu khoa học và tất nhiên là cả ngành sản xuất nữa. Có thể nó sẽ thay đổi cả thế giới trước khi bạn biết về nó hoặc nghe nói về nó. Nhưng hôm nay bạn vừa đọc về nó, và sẽ xem về nó qua clip sau. Enjoy, everyone!

Chia sẻ

TIN TỨC KHÁC

Máy quét 3D Artec dành cho nha khoa Thứ1, ngày 16 tháng 07 năm 2024

Giải pháp quét 3D nha khoa phản ánh các tiêu chuẩn cao nhất của bạn về tốc độ, độ chính xác, tính công thái học và an toàn.

CÔNG NGHỆ 3D - TƯƠNG LAI CỦA NHÂN LOẠI? Thứ4, ngày 05 tháng 07 năm 2024

LIÊN HỆ

    Họ
    Tên
    Địa chỉ email
    Số điện thoại
    Tin nhắn