Cách mới điều trị gãy xương: Bó bột bằng khung vật liệu in 3D

Nếu bạn đã từng bị gãy xương chắc hẳn bạn hiểu cảm giác khó chịu, và thêm nữa bạn phải mang theo những mảng bó bột thạch cao bốc mùi và phiền phức. Công nghệ in 3D sẽ thay đổi điều này.

Jack Evill, vừa tốt nghiệp Đại học Victoria tại New Zealand, chia sẻ với Wired rằng phương thức chữa trị gãy xương tay chân bằng bó bột hiện tại khá “cổ xưa”. Anh muốn hiện đại hóa quá trình này với công nghệ hiện đại: in 3D.

Theo Mashable, Evill đã chế tạo ra khung bó bột Cortex, một bộ xương ngoài thoáng khí, trọng lượng nhẹ, có thể tái chế và dễ vệ sinh mô phỏng theo các thớ cơ của cơ thể, một cấu trúc tương tự tổ ong mà tạo nên cấu trúc xương bên trong của bạn.

Khung bó bột này giúp không khí lưu thông tiếp xúc với da thịt nhiều hơn, tránh ngột ngạt dẫn tới cảm giác ngứa.

Khung bó bột Cortex sử dụng một hệ thống làm cố định khớp tương tự các phương thức bó bột khác, với máy chụp X-quang để xác định vị trí xương gãy. Nguyên mẫu của Evill đã sử dụng một chiếc Kinect của Xbox đã được hack để dùng cho chức năng quét 3D, nhưng quá trình quét được thực hiện tinh vi và chính xác hơn.

Ngoài sản phẩm khung bó bột in 3D, Evill còn ấp ủ nhiều dự án nhân văn khác ứng dụng công nghệ in 3D như chế tạo xương hàm và một ống kính 3D gắn sau mắt chứa võng mạc và thần kinh thị giác nhằm khôi phục thị giác cho người khiếm thị bằng con mắt nhân tạo này.

Ý tưởng ứng dụng in 3D trong chế tạo mắt giả của Evill

Với khả năng điều khiển robot bằng suy nghĩ, con người không cần phải lo sợ một ngày nào đó chúng sẽ thống trị địa cầu.

Ảnh: Suy nghĩ có thể tác động đến robot. Ảnh: Photo.com

Nhà nghiên cứu Angel Perez Garcia nói rằng, ông có thể khiến một robot hoạt động chính xác theo ý muốn bằng suy nghĩ của mình. Trong thí nghiệm, ông dùng một điện não đồ (EGG), sử dụng những điện cực nhỏ gắn vào đầu để phát hiện hoạt động điện trong não. Sau đó ông tập trung vào một biểu tượng ánh sáng. Các điện cực sẽ đọc hoạt động trong não và gửi tín hiệu đến robot khiến nó cử động như ý muốn của ông.   

“Tôi có thể lựa chọn những ánh sáng trên màn ảnh. Hoạt động của robot sẽ phụ thuộc vào ánh sáng tôi đã chọn và loại hoạt động nào được tạo ra từ suy nghĩ của tôi”, Redorbit dẫn lời Angel nói. Ông có thể sử dụng cử động của mắt, lông mày và các phần khác trên mặt để điều khiển các khớp robot.
 

Các nhà nghiên cứu hy vọng cuộc sống tương lai của con người tốt đẹp hơn với sự hỗ trợ của các robot. “Mục tiêu chính nghiên cứu robot là để tạo ra người bạn robot có mối quan hệ lâu dài với người sử dụng. Chúng có thể hỗ trợ người cao tuổi trong sinh hoạt hàng ngày, giúp đỡ người tàn tật trong cuộc sống, hoặc chăm sóc bệnh nhân suốt quá trình hồi phục”, Astrid Rosenthal-von der Putten của đại học Duisburg-Essen cho biết.

Chia sẻ

TIN TỨC KHÁC

Máy quét 3D Artec dành cho nha khoa Thứ1, ngày 16 tháng 07 năm 2024

Giải pháp quét 3D nha khoa phản ánh các tiêu chuẩn cao nhất của bạn về tốc độ, độ chính xác, tính công thái học và an toàn.

CÔNG NGHỆ 3D - TƯƠNG LAI CỦA NHÂN LOẠI? Thứ4, ngày 05 tháng 07 năm 2024

LIÊN HỆ

    Họ
    Tên
    Địa chỉ email
    Số điện thoại
    Tin nhắn