Bảo tồn và Chia sẻ một di sản quốc gia tại Hàn Quốc bằng quét 3D

Các nhà nghiên cứu của KAIST CT (Công nghệ Văn hóa) trường đại học và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc  đã xây dựng lại đền Seokguram bằng cách tạo ra một mô hình ảo kỹ thuật số 3D sử dụng phương pháp quét 3D và phần mềm Rapidform. Dữ liệu tạo ra chính xác và đầy đủ đã được đăng trên trang website di sản văn hóa của Hàn Quốc

Bảo tồn và Chia sẻ một di sản quốc gia tại Hàn Quốc bằng quét 3D

Các nhà nghiên cứu của KAIST CT (Công nghệ Văn hóa) trường đại học và Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc  đã xây dựng lại đền Seokguram bằng cách tạo ra một mô hình ảo kỹ thuật số 3D sử dụng phương pháp quét 3D và phần mềm Rapidform. Dữ liệu tạo ra chính xác và đầy đủ đã được đăng trên trang website di sản văn hóa của Hàn Quốc

Bản sao số hóa của đền Seokguram
Khi Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc yêu cầu một nhóm các nhà nghiên cứu kỹ thuật số tái tạo lại một di sản quốc gia để công chúng có thể thưởng thúc, họ sử dụng phương pháp quét 3D và phần mềm Rapidform để tạo ra một bản sao ảo 3D hoàn chỉnh

Seokguram Grotto

Seokguram là một ngôi đền đặt trong hang có lịch sử tồn tại  1200 năm tại Gyeongju, Hàn Quốc, nằm ở độ cao trên 750 mét so với mực nước biển và nhìn ra Biển Đông (Biển Nhật Bản). Nó đã được xếp hạng di sản quốc gia của Hàn Quốc vào năm 1962, và đã được công nhận là Di sản Thế giới của UNESCO vào năm 1995. Trong đền có một số tác phẩm điêu khắc Phật giáo rất quý hiếm trên thế giới.

Mặc dù đền thờ có ý nghĩa văn hóa to lớn với công chúng Hàn Quốc tuy nhiên nó đang bị hạn chế vào thăm bởi số lượng lớn khách du lịch đến thăm vùng này mỗi năm. Vì vậy, Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc và một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ (KAIST) Hàn Quốc  đã quyết định mang đến cho người dân một cách trải nghiệm dễ dàng và tương tác với đền thờ cổ kính và linh thiêng này. Họ đã đưa ra một giải pháp tuyệt vời: hiển thị đầy đủ, toàn diện, bản sao kỹ thuật số 3D của đền Seokguram tại Bảo tàng Quốc gia. Một bản sao như vậy cũng sẽ cho phép họ duy trì tình trạng hiện tại của ngôi đền và khi cần thiết có thể khôi phục lại nó từ những ảnh hưởng trong tương lai.

Nhưng làm thế nào để bạn tạo ra một bản sao kỹ thuật số chính xác của toàn bộ một ngôi đền với tất cả các chi tiết phức tạp của nó? Nhóm các nhà nghiên cứu này đã làm nó với một giải pháp tuyệt vời – kết nối máy quét 3D Konica Minolta Vivid 9i với một trong những giải pháp phần mềm mạnh mẽ của Rapidform, Rapidform XOS.

Quy trình của dự án

Đây là cách họ đã làm điều đó:

1. Quét đền

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu quét hàng ngàn hình ảnh của đền Seokguram với máy quét 3D Konica Minolta Vivid 9i.

2. Xử lý dữ liệu quét

Tiếp theo, họ đưa tất cả các dữ liệu quét liệu vào phần mềm Rapidform XOS và sử dụng phương thức tạo lưới của để chuyển các điểm quét vào mô hình lưới chỉ với một vài cú click chuột. Quá trình căn chỉnh và hợp nhất dữ liệu trong XOS cắt giảm đáng kể thời gian xử lý dữ liệu quét  so với các sản phẩm và phương pháp thay thế khác.

3. Hoàn thiện

Cuối cùng, sau khi xử lý dữ liệu quét 3D với XOS và tạo ra các mô hình 3D dạng dữ liệu lưới, nhóm nghiên cứu sử dụng Autodesk Maya để thêm màu sắc và kết cấu để tạo ra ngôi đền ảo.

Quy trình số hóa

Ông Park, nhà nghiên cứu cao cấp của nhóm sản xuất, đã nói về dự án: “Không thể đưa toàn bộ ngôi đền Seokguram thực tế vào Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Thay vào đó, chúng tôi quét ngôi đền và tạo ra một bộ phim 3D của nó. Du khách sẽ hiểu sâu sắc rằng làm thế nào để xây dựng đền Seokguram  bằng cách xem phim. Chúng tôi rất tự hào về việc tái đền Seokguram ở trung tâm Seoul. Nó sẽ rất thuận tiện cho công chúng khi muốn chiêm ngưỡng và tìm hiểu. “Ông cũng nói thêm,” XOS là rất hữu ích để xử lý [các] khối lượng dữ liệu quét lớn trong dự án này. XOS đã chứng minh khả năng của mình để nhanh chóng tạo ra mô hình đa giác và NURBS bề mặt. Tôi muốn nói lời cảm ơn đến công ty INUS đã cung cấp một công cụ xử lý dữ liệu quét mạnh mẽ và dễ sử dụng như vậy.”

The digital replica of Seokguram Grotto on display in the National Museum of Korea from Dec. 16, 2008 to Mar. 1, 2009.

Chia sẻ

TIN TỨC KHÁC

Máy quét 3D Artec dành cho nha khoa Thứ1, ngày 16 tháng 07 năm 2024

Giải pháp quét 3D nha khoa phản ánh các tiêu chuẩn cao nhất của bạn về tốc độ, độ chính xác, tính công thái học và an toàn.

CÔNG NGHỆ 3D - TƯƠNG LAI CỦA NHÂN LOẠI? Thứ4, ngày 05 tháng 07 năm 2024

LIÊN HỆ

    Họ
    Tên
    Địa chỉ email
    Số điện thoại
    Tin nhắn